Giám sát công trình nhà dân dụng - Vấn đề chưa được quan tâm

Khi tiến hành xây nhà mới các chủ nhà thường quan tâm đến kến trúc, màu sắc, mặt tiền, nội thất và phong thuỷ mà không quan tâm đến phần kết cấu bên trong công trình. Nguyên nhân là do chủ nhà ngại tốn chi phí thuê đơn vị tư vấn giám sát mà giao trọn gói căn nhà của mình cho đơn vị thi công hoặc có chủ nhà muốn tìm đơn vị giám sát lại không tin tưởng.

Khi thi công nhà phố, nhiều chủ thầu và đơn vị thi công vì tiến độ đã không đảm bảo các yêu cầu về chất lượng về công tác trộn vữa bê tông, bảo dưỡng các cấu kiện bê tông và đặc biệt là tháo dỡ cốp pha quá sớm khi bêtông chưa đạt cường độ theo yêu cầu. Các vấn đề nêu trên sẽ làm giảm tuổi thọ công trình và dễ gây nứt cấu kiện trong quá trình thi công hoặc sử dụng.

Cốt thép ghỉ sét, hố móng chưa vệ sinh sạch sẽ và dùng đá 4x6 để kê cốt thép làm giảm chất lượng và tuổi thọ công trình.

Trong quá trình giám sát nhà liên kế, các kỹ sư xây dựng của công ty TNHH Môi trường - Xây dựng CASUVA luôn yêu cầu chủ thầu và đơn vị thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt trình tự và thời gian tháo dỡ cốt pha. Tùy thộc vào đặc điểm cấu kiện, nhiệt độ thời tiết và đặc tính bê tông để quyết định trình tự và thời gian tháo dỡ cốt pha khác nhau. Ví dụ: đối với dầm nên tháo dỡ cốt pha 2 bên gối trước (không nên tháo ngay nhịp dầm trước) vì tại nhịp dầm momen là lớn nhất, bêtông sử dụng phụ gia rút ngắn thời gian đông kết thì được phép tháo dỡ ván khuôn sớm hơn,...

Một vấn đề nữa là các nguyên vật liệu (sắt, ximăng, ống nước, dây điện,...) khi đưa vào thi công đôi khi không đúng với bản vẽ thiết kế. Tư vấn giám sát sẽ kiểm tra nguyên vật liệu trước khi đưa vào thi công vì thế tuổi thọ công trình sẽ được đảm bảo.

Hiện nay, rất ít chủ nhà thuê tư vấn giám sát vì nhiều nguyên nhân. Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, tác giả nhận thấy các ngôi nhà có sự tham gia của tư vấn giám sát thường đảm bảo chất lượng hơn so với những ngôi nhà không thuê tư vấn giám sát.

Nguyễn Minh Đạt - Phòng Giám sát công trình